ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวมีการจัดการฝึกอบรมหลายด้าน คือ
1. เทคโนโลยีแบบไม่ทำลายด้วยเนียร์อินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (Nondestructive technology: Near Infrared Spectroscopy, NIRS)
2. เทคโนโลยีการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency, RF)
3. เทคโนโลยีพลาสมากับความปลอดภัยของผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว (Plasma Technology for Produce Safety)
4. เทคโนโลยีการลดอุณหภูมิ (Precooling Technology)
5. เทคโนโลยีออกซิเดชัน (Oxidative Technology)
6. เทคโนโลยีการควบคุมแมลงหลังการเก็บเกี่ยว
7. สรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวกับคุณภาพผลิตผลเกษตร
โดยมีหลักสูตรการจัดฝึกอบรม ดังนี้
1. การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวสำหรับผลิตผลเกษตรและความปลอดภัยด้านอาหาร
2. ระบบการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวสำหรับเมล็ดพืช
3. การจัดการแมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวโดยการรมสารฟอสฟีน
4. การผลิตเมล็ดพันธุ์และการประเมินคุณภาพ
5. สารพิษในพืชอาหาร
6. การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีเคโมเมทริกซ์ (Chemometrics)