หน้าแรก  |  หน่วยงาน  |  หลักสูตร  |  การวิจัย  |  นักศึกษาเก่า  |  e-Service  |  e-Salary  |  e-Mail (อีเมล์เก่า)  |  CMU-Mail  |  CMU-MIS  |  EngLish
แนะนำคณะ ,  ข้อมูลคณะ
การประชุมคณะกรรมการอำนวยการ
การประชุมกรรมการบริหาร
ประจำคณะเกษตรศาสตร์
หลักสูตร
หลักสูตรเศรษฐศาสตร์เกษตร มคอ.2

การเปลี่ยนเลขอารบิคเป็นเลขไทย สำหรับโปรแกรม Microsoft Word และ Excel แบบเปลี่ยนการแสดงผล (ไม่เปลี่ยนค่าตัวเลข)

วิธีการนี้เป็นการปรับเปลี่ยนการแสดงผลของ Windows เท่านั้น มิใช่การปรับเปลี่ยนเนื้อหาในไฟล์ World หรือ Excel

1. ดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ที่เครื่องของท่าน ตามลิงค์นี้

2. เปิดไฟล์ที่ดาวน์โหลด โดยคลิกขวาแล้วเลือก Extract ALL… แล้วคลิก Next 2 ครั้ง (หรือขึ้นอยู่กับโปรแกรมบีบอัดข้อมูลที่ท่านใช้งานอยู่) จะได้ไฟล์ชื่อ NumThai.reg (สำหรับเปลี่ยนเลขอารบิคเป็นเลขไทย) และ NumEng.reg (สำหรับเปลี่ยนเลขไทยเป็นเลขอารบิค)

3. ให้คัดลอกไฟล์ทั้ง 2 ไปไว้ตำแหน่งที่ท่านสามารถเรียกใช้ได้สะดวก (เช่นหน้า Desktop)

4. ท่านสามารถสลับรูปแบบตัวเลขโดยดับเบิ้ลคลิกไฟล์ทั้ง 2 ดังนี้

วิธีเปลี่ยนเลขอารบิคเป็นเลขไทย
ให้ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ NumThai.reg ตามด้วยคลิก Yes และ OK เสร็จแล้วเปิดโปรแกรม Microsoft World หรือ Excel และทดลองพิมพ์ตัวเลขในเอกสาร (หรือเปิดเอกสารเดิม)

วิธีเปลี่ยนเลขไทยเป็นเลขอารบิค
ให้ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ NumEng.reg ตามด้วยคลิก Yes และ OK เสร็จแล้วเปิดโปรแกรม Microsoft World หรือ Excel และทดลองพิมพ์ตัวเลขในเอกสาร (หรือเปิดเอกสารเดิม)

หมายเหตุ:
1. ท่านสามารถดาวน์โหลดคู่มือในรูปแบบ PDF โดยคลิกลิงค์นี้
2. สำหรับโปรแกรม Microsoft Word จะมีปัญหาเล็กน้อยในการการเคาะแป้นตัวเลข ตอนเป็น Mode Thai กับ English จะให้ผลต่างกัน
3. หากพบปัญหาติดต่อหน่วยเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเกษตรศาสตร์ โทร 4009 ต่อ 124

กลุ่มข่าว : ข่าวสารเทคโนโลยีสารสนเทศ
วันที่เผยแพร่ : 15 ธันวาคม 2553
เผยแพร่โดย : กานต์ คงบรรทัด

หลักเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการ
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทรศัพท์ : 0-5394-4009       Nedstat Basic