หน้าแรก  |  หน่วยงาน  |  หลักสูตร  |  การวิจัย  |  นักศึกษาเก่า  |  e-Service  |  e-Salary  |  e-Mail (อีเมล์เก่า)  |  CMU-Mail  |  CMU-MIS  |  EngLish
แนะนำคณะ ,  ข้อมูลคณะ
การประชุมคณะกรรมการอำนวยการ
การประชุมกรรมการบริหาร
ประจำคณะเกษตรศาสตร์
หลักสูตร
หลักสูตรเศรษฐศาสตร์เกษตร มคอ.2

การเปลี่ยนเลขอารบิคเป็นเลขไทย สำหรับโปรแกรม Microsoft Word

1. ดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ที่เครื่องของท่าน โดยดาวน์โหลดไฟล์ให้ตรงกับรุ่นที่ท่านใช้งาน ตามลิงค์นี้

สำหรับ Word 2003

สำหรับ Word 2007

2. เปิดไฟล์ที่ดาวน์โหลด โดยคลิกขวาแล้วเลือก Extract ALL… แล้วคลิก Next 2 ครั้ง (หรือขึ้นอยู่กับโปรแกรมบีบอัดข้อมูลที่ท่านใช้งานอยู่) จะได้ไฟล์ชื่อ Normal.dot (สำหรับ Word 2003) หรือ Normal.dotm (สำหรับ Word 2007) ซึ่งเป็นไฟล์แม่แบบการใช้งาน Microsoft Word

3. ให้คัดลอกไฟล์ดังกล่าว (ตามรุ่นที่ท่านเลือก) ไปแทนที่ไฟล์เดิม โดยตำแหน่งที่เก็บไฟล์เดิมคือ

สำหรับ Windows XP
C:\Documents and Settings\Administrator\Application\Data\Microsoft\Templates
หรือ
C:\Documents and Setting\username\Application\data\Microsoft\Templates
หรือ
C:\Documents and Setting\All Users\Application\data\Microsoft\Templates

สำหรับ Windows Vista และ 7
C:\Users\Users\AppData\Roaming\Microsoft\Templates

หมายเหตุ:
3.1. ควรสำรองไฟล์เก่าไว้ก่อนคัดลอกไฟล์ไปแทนที่ (เช่นอาจจะเปลี่ยนชื่อไฟล์เดิม)

3.2. หากไม่พบ Folder หรือ File ที่กล่าวมา แสดงว่ามีการ Hidden File ให้แก้ไขโดยไปกำหนด ให้ Show File ก่อน โดยการไปที่ Windows Explore เลือก เมนู Tool -> Folder Option
เลือกไปที่ Tap View จากนั้นให้ไปคลิกที่ Show Hidden File Folder and Driver

4. การติดตั้งไฟล์แม่แบบเสร็จสิ้น ทดลองเปิดโปรแกรม Microsoft Word แล้วเปิดเอกสารที่ต้องการจะเปลี่ยนตัวเลข (หรือพิมพ์เอกสารใหม่ โดยพิมพ์เป็นตัวเลขอารบิคก่อน) แล้วกดปุ่ม Ctrl + Alt + g พร้อมกัน ตัวเลขในเอกสารทั้งหมดก็จะถูกแก้ไขเป็นตัวเลขไทยทันที หลักจากนั้นให้กดบันทึก

หมายเหตุ:
1. ท่านสามารถดาวน์โหลดคู่มือในรูปแบบ PDF โดยคลิกลิงค์นี้
2. หากพบปัญหาติดต่อหน่วยเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเกษตรศาสตร์ โทร 4009 ต่อ 124

กลุ่มข่าว : ข่าวสารเทคโนโลยีสารสนเทศ
วันที่เผยแพร่ : 15 ธันวาคม 2553
เผยแพร่โดย : กานต์ คงบรรทัด

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทรศัพท์ : 0-5394-4009       Nedstat Basic